Xu hướng chuyển nhượng công ty TNHH 1 thành viên tại Hà Nội

Khi nền kinh tế tăng trưởng thì việc nhiều công ty được hình thành là điều hiển nhiên. Tuy vậy, không phải Công ty nào cũng có thể hoạt động một cách hiệu quả bởi xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau và đang phải lo lắng khi đối mặt với vấn đề thiếu vốn. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ M&A nên việc chuyển nhượng Công ty ngày càng xảy ra phổ biến trên khắp cả nước, đặc biệt là xu hướng chuyển nhượng công ty TNHH 1 thành viên tại Hà Nội.

Vì sao chuyển nhượng công ty TNHH 1 thành viên tại Hà Nội trở thành xu hướng?

Công ty TNHH 1 thành viên là loại hình doanh nghiệp do một tổ chức, cá nhân đứng ra thành lập và là chủ sở hữu pháp lý của Công ty đó. Trong đó, người chủ sở hữu pháp lý của Công ty phải có trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi vốn điều lệ ban đầu.

Đây là loại hình doanh nghiệp được rất nhiều tổ chức, cá nhân quyết định lựa chọn khi tiến hành thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây là một loại hình kinh doanh không phải ai cũng đủ năng lực và khả năng điều hành để phát triển 1 công ty cho chính riêng mình.

 

Bởi vì đây là một loại hình không có thêm sự góp vốn của tổ chức, cá nhân nào khác, và chủ sở hữu khi đứng trước khó khăn chỉ được phép chuyển nhượng tài sản của mình cho người khác. Khi phát triển một Công ty, việc Công ty đó hoạt động không hiệu quả sẽ dẫn đến sự thiếu hụt, những nhà đầu tư sẽ trở nên lo lắng về dòng tiền cũng như vấn đề lãi suất ngân hàng, năng lực trải nợ.

Chính vì vậy, đối với những chủ sở hữu pháp lý của loại hình Công ty TNHH 1 thành viên  thì cụm từ “chuyển nhượng Công ty” đã khá quen thuộc, nó được nhiều doanh nghiệp áp dụng để giảm thiểu rủi ro và cứu sống “đứa con tinh thần” của mình.

Trên thị trường hiện nay, đặc biệt là Hà Nội, việc chuyển nhượng Công ty TNHH 1 thành viên đang trở thành xu hướng. Hầu hết, họ chuyển nhượng Công ty TNHH với 2 lí do chính:

             Lý do đầu tiên và chiếm đa phần đó là do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính nên họ chuyển nhượng Công ty để có thể cứu sống doanh nghiệp của mình.

             Lý do thứ 2 là  tuy không hề vướng mắc hay khó khăn về tài chính. Nhưng mục đích của các doanh nghiệp này chỉ dừng lại ở giai đoạn thành lập xong sản phẩm rồi bán, tuy nhiên lý do này rất hiếm khi xảy ra.

Hơn thế nữa, nhiều nhà đầu tư cũng đang có nhiều hứng thú đối với việc mua lại Công ty, đặc biệt là công ty TNHH 1 thành viên. Một bên cần bán và một bên cần mua – chính vì thế đã trở thành xu hướng mạnh mẽ trong thị trường M&A

Lưu ý khi chuyển nhượng Công ty TNHH 1 thành viên

Khi chủ sở hữu doanh nghiệp muốn chuyển nhượng Công ty thì cần có những lưu ý vì đây là loại hình Công ty TNHH 1 thành viên và có những điểm pháp lý riêng biệt so với những loại hình doanh nghiệp khác.

Vì đặc điểm của Công ty này là TNHH 1 thành viên, nên chủ sở hữu công ty chỉ có một người, chính vì vậy việc chuyển nhượng sẽ chia thành 2 trường hợp:

             Nếu chủ sở hữu chỉ chuyển nhượng một phần vốn góp thì lúc này công ty sẽ có hai chủ sở hữu. Vì vậy, để đảm bảo đúng giữa loại hình công ty và cơ cấu tổ chức. Công ty TNHH một thành viên phải làm thủ tục chuyển đổi thành loại hình công ty.

             Nếu chủ sở hữu chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp cho người khác. Thì cần làm thủ tục chuyển nhượng vốn và tiến hành làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu của doanh nghiêp.

=> Khi việc chuyển nhượng Công ty TNHH 1 thành viên đang trở thành xu hướng đặc biệt tại Hà Nội, thì những chủ sở hữu cũng cần phải lưu ý đến những vấn đề pháp lý khi quyết định việc chuyển nhượng Công ty. Hy vọng bài viết này của Businessforsale.vn sẽ đem đến những thông tin bổ ích dành cho bạn.

 

Bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
keyboard_arrow_up
+84888466438