Tình hình mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Năm 2016 được xem là năm “kim vàng” của hoạt động mua bán & sáp nhập doanh nghiệp nhưng qua năm 2017, 2018 do chất lượng doanh nghiệp và quy mô nền kinh tế cũng như cạnh tranh gay gắt và trở ngại từ cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước đã cản trở bước tiến của hoạt động mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay.

Mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam sôi động trên nhiều lĩnh vực

Ngược dòng thời gian quay về thời điểm năm 2016, khi làn sóng khởi nghiệp và start-up bùng nổ, hàng trăm thương vụ mua bán doanh nghiệp theo chiều dọc ở Việt Nam đã diễn ra và trở thành kênh huy động vốn cũng như tái cấu trúc doanh nghiệp hữu hiệu.

Các nhà quản trị chiến lược đã phát hiện ra rằng một dây chuyền sản phẩm hay dịch vụ hoàn thiện, khép kín sẽ là “chìa khóa vàng” của  doanh nghiệp, đó là cách nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng lẫn đầu ra của sản phẩm. Vậy nên năm 2016 – 2018, các thương vụ M&A tập trung phần lớn ở ngành công nghiệp bán lẻ, đồ uống, thực phẩm, giải trí, dịch vụ tài chính và nhất là trong lĩnh vực hàng tiêu dùng.

Năm 2016 – 2017: 50 thương vụ M&A “khủng”

Giai đoạn này, giới đầu tư đã chứng kiến 50 thương vụ M&A đình đám, chấn động thị trường Việt.  28 thương vụ tiêu biểu nhất trong số đó theo thống kê của diễn đàn M&A Việt Nam, tổng giá trị các giao dịch mua bán doanh nghiệp ước đạt 2,67 tỷ USD, chiếm 46% giá trị các thương vụ M&A trong giai đoạn 6/2016-6/2017. Đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài chiếm đến 77% tổng giá trị M&A toàn thị trường. Đây được xem là cơ hội cũng như thách thức cho các doanh nghiệp Việt lúc này.  

Trong khuôn khổ bài viết này, businessforsale.vn sẽ chỉ điểm danh một số thương vụ M&A điển hình cho sức hút của hoạt động mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay. Nếu theo dõi tin tức thường xuyên ắt hẳn khó có thể quên vụ Singha Asean Holdings (Thái Lan) mua lại 25% cổ phần của Masan Consumer Holdings và 33,3% cổ phần Masan Brewery của Tập đoàn Masan, tổng trị giá giao dịch lên tới 1,1 tỷ USD. Hay thương vụ Kido thâu tóm 65% dầu thực vật Tường An với trị giá giao dịch lên đến 1.012 tỷ đồng.

Đình đám nhất có lẽ là hai thương vụ thâu tóm của Tập đoàn F&N từ Singapore mua 5,4% cổ phần của Vinamilk và SCCC của Thái Lan mua lại nhà máy xi măng Holcim khi tổng giá trị mỗi thương vụ đều có giá trị từ 500 triệu USD trở lên.

Sang năm 2017: Bùng nổ các thương vụ M&A “bom tấn”

Thị trường Việt Nam tiếp tục chứng kiến hàng loạt thương vụ mua bán doanh nghiệp “khủng” ở Việt Nam khi các đại gia bắt đầu “quăng lưới”.

Sự kiện hot nhất trong năm chính là thương vụ thâu tóm Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) của ThaiBev với tổng trị giá lên tới 5 tỷ USD. Các chuyên gia nhận định đây là thương vụ mua bán sáp nhập lớn nhất của ngành bia châu Á từ trước tới nay, “soán ngôi đầu” của thương vụ 4 tỷ USD hồi năm 2012 khi Heineken thâu tóm ABP – công ty sở hữu nhãn bia Tiger.

Tiếp đến là thương vụ thâu tóm Điện máy Trần Anh của Công ty CP Thế giới Di động khi trở thành đơn vị sở hữu hơn 90% tại doanh nghiệp này.

Tập đoàn Vingroup cũng “ra mắt chào sân” với hành động thâu tóm chóng vánh doanh nghiệp từng được coi là “ông lớn” thủy sản khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, từ tay một ông lớn thủy sản khác. Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Phát triển Nông nghiệp VinEco tại ĐHĐCĐ ( công ty con của Tập đoàn Vingroup) đã hoàn tất việc mua lại 37,6 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng (OTC: VTF).

Các thương vụ khác như việc sáp nhập Đường Biên Hòa và Đường TTC Tây Ninh hay An Dương Thảo Điền thâu tóm Dược Bến Tre, Cơ Khí Ngân Hàng, Nha Trang Coral Beach…cũng là những sự kiện tiêu biểu của hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp ở Việt Nam lúc này.

Dự báo xu hướng năm 2018 và những năm tới

Hoạt động M&A trong năm 2018 mới nhất có lẽ là thương vụ Grab thâu tóm Uber làm xôn xao cộng đồng mạng lẫn giới đầu tư Việt. Được đánh giá là hoạt động mua bán sáp nhập thuộc dạng lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, phá vỡ thế chân vạc trong cuộc cạnh tranh Uber, Grab và taxi truyền thống.

Trước đó, thị trường đã chứng kiến việc các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang dồn dập thực hiện việc rót vốn vào Việt Nam thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp trong nước thay vì đầu tư trực tiếp như trước đây. Có thể kể đến việc Công ty Thực phẩm Đức Việt bị thâu tóm với  Công ty Daesang hay Tập đoàn CJ mua lại cổ phần Công ty Cầu Tre, Công ty Vật liệu xây dựng Việt Nam bị Tập đoàn ACG giành quyền kiểm soát … Mới đây nhất là cuộc bắt tay giữ Sabeco với DN nước ngoài.

Các chuyên gia kinh tế dự báo năm 2018 và những năm tới, thị trường mua bán và sáp nhập doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn là “sân chơi” của các lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ, hàng tiêu dùng, công nghiệp, bất động sản. Tuy nhiên, vẫn còn đó những thương vụ mua bán doanh nghiệp quy mô nhỏ, “ngẫu hứng” diễn ra ở Việt Nam hiện nay.

Kết

Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) được các chuyên gia kinh tế đánh giá là cách nhanh nhất để mở rộng mạng lưới và thâu tóm thị trường. M&A không đơn giản như việc hai chủ doanh nghiệp ngồi lại bàn với nhau về giá, điều khoản mà còn rất nhiều vấn đề đi kèm sau đó.  Vậy nên trước khi đặt chân vào mảnh đất màu mỡ nhưng khốc liệt này, chủ đầu tư nên nắm rõ những quy định của pháp luật Việt Nam, hiểu rõ bản chất mua bán và sáp nhập doanh nghiệp để tránh xảy ra những sự cố không mong muốn.

Bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
keyboard_arrow_up
+84888466438