Tiếp cận hình thức bán công ty TNHH 2 thành viên

Trên thế giới, hoạt động mua, bán, chuyển nhượng sáp nhập doanh nghiệp diễn ra rất sôi động, nhưng ở Việt Nam, hoạt động này mới chỉ ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, làn sóng mua bán diễn ra chưa bao giờ “ngụi lạnh” và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là đối với những Công ty TNHH 2 thành viên. Hiểu được điều đó, Businessforsale sẽ chia sẻ với bạn bài viết này nhằm giúp các doanh nghiệp nắm  rõ hơn về cách tiếp cận hình thức bán công ty TNHH 2 thành viên.

Tiếp cận hình thức bán công ty TNHH 2 thành viên

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là loại hình công ty được thành lập với số thành viên bị hạn chế, số thành viên thành lập Công ty phải lớn hơn 2 người nhưng không được quá 50 người. Những thành viên này cùng góp vốn, cùng chia lợi nhuận, cùng quản lý Công ty dựa trên tỷ lệ phần vốn góp của mỗi thành viên vào việc thành lập công ty.

Mọi sự hoạt động của công ty TNHH 2 thành viên đều thông qua sự quyết định của các thành viên trong công ty. Chính vì vậy, việc bán công ty TNHH 2 thành viên thực chất là việc chuyển nhượng phần góp vốn của mình sang một cá nhân hoặc tổ chức khác, bán quyền sở hữu Công ty của các thành viên góp vốn thành lập.

Tuy nhiên, những quy định về việc bán công ty TNHH 2 thành viên cũng thay đổi so với những loại hình Công ty khác. Thành viên công ty TNHH 2 thành viên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác và cần tuân theo những quy định sau đây:

             Phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện.

             Chỉ được phép chuyển nhượng phần góp vốn cho người ngoài khi những thành viên còn lại trong công ty không quyết định mua hoặc mua không hết phần góp vốn trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày đầu tiên rao bán.

Đó là một  hạn chế đối của loại hình công ty TNHH 2 thành viên, vì nếu muốn chuyền nhượng phần góp vốn, thành viên đó phải ưu tiên chuyển nhượng cho những thành viên khác của công ty trước tiên. Sự hạn chế này được đặt ra để nhằm làm giảm khả năng thôn tính công ty của từng thành viên trong công ty, vì trong trưởng hợp cần thiết, các thành viên còn lại của công ty.

Công  ty TNHH ở Việt Nam là loại hình công ty dành cho các nhà đầu tư kinh doanh có quy mô nhỏ và trung bình. Công ty  TNHH 2 thành viên có số lượng thành viên hạn chế (tối đa không quá 50), không có khả năng huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu, nguồn vốn chủ yếu là vốn vay, huy động từ các thành viên và khoản trích tái đầu tư hàng năm.

Chính vì vậy khi những thành viên trong Công ty muốn bán phần góp vốn của mình thì cần phải thực hiện theo những quy định của pháp luật nhằm tránh gây rắc rối trong quá trình mua bán và trao đổi.

Thủ tục bán công ty TNHH 2 thành viên

Khi những thành viên trong công ty chuyển nhượng phần góp vốn của mình cho người khác, ngoài việc thương lượng ra thì cần phải chuẩn bị những hồ sơ như sau:

             Thông báo thay đổi thành viên (do người đại diện theo pháp luật ký).

             Hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty.

             Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc pháp nhân còn hiệu lực của thành viên mới. ( người Việt thì là chứng minh nhân dân, người nước Ngoài là hộ chiếu)

             Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế

Sau khi hoàn thành xong các hồ sơ liên quan đến việc bán công ty TNHH 2 thành viên, thì người nộp hồ sơ sẽ tiến hành  các thủ tục tại phòng đăng kí kinh doanh và hồ sơ sẽ được xét duyệt trong vòng 5 ngày.

Cấu trúc vốn của công ty TNHH khá ổn định. Đối với những nhà đầu tư, khi tiến hành mua một công ty TNHH, sẽ tập trung tiến hành hình thức mua lại toàn bộ công ty do giá trị công ty không quá lớn, số lượng thành viên ít và chính vì vậy, các thành viên dễ dàng đi đến quyết định bán toàn bộ công ty khi giá cả hợp lí.

Hy vọng bài viết này của Businessforsale.vn sẽ đem đến những thông tin bổ ích dành cho bạn! Chúc bạn thành công!

 

Bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
keyboard_arrow_up
+84888466438