Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân có phức tạp không?

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân có phức tạp không là câu hỏi mà chúng tôi hay nhận được từ khách hàng của mình. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về những quy trình và thủ tục cần thiết trong việc giao dịch doanh nghiệp tư nhân.

Mua bán doanh nghiệp tư nhân là một trong những hoạt động đầu tư được nhiều doanh nhân yêu thích. Một mặt việc bán đi doanh nghiệp tư nhân làm ăn không hiệu quả giải thoát chủ doanh nghiệp khỏi nguy cơ vỡ nợ, mặt khác việc đầu tư thâu tóm công ty khác giúp chủ doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Vì thế, việc giao dịch doanh nghiệp nói chung và mua doanh nghiệp tư nhân nói riêng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và nghĩa vụ, đồng thời tránh khỏi những rắc rối sau này, bạn cần có những hiểu biết nhất định về thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân.

Mua bán doanh nghiệp tư nhân là gì?

Hoạt động Mua bán và Sáp nhập hay còn được gọi là M&A (từ viết tắt tiếng Anh là Mergers and Acquisitions) là khi hai hay nhiều công ty thống nhất kết hợp với nhau để tạo nên một sức mạnh cạnh tranh lớn hơn trên thị trường. Sáp nhập là khi hai hay nhiều công ty liên kết lại với nhau và cho ra đồi một pháp nhân mới. Mua bán là khi một công ty mua lại và thâu tóm công ty khác mà không cho ra đời pháp nhân mới.

Cả hoạt động mua bán và sáp nhập đều nhằm mục đích tạo nên một công ty mới có sức cạnh tranh, lớn mạnh hơn và giảm thiểu chi phí vận hành. Tuy nhiên một thương vụ giao dịch doanh nghiệp có thể là Mua bán hay Sáp nhập công ty phụ thuộc vào việc tương vụ đó diễn ra một cách thân thiện giữa các bên hay có một bên ép buộc, thâu tóm và “nuốt chửng” bên còn lại.

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Quyền bán doanh nghiệp tư nhân

Điều 145 Luật doanh nghiệp quy định chủ doanh nghiệp tư nhan 6có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Tuy nhiên, người bán cần phải đảm bảo có đủ năng lực hành vi dân sự.

Theo Điều 22 trong Bộ luật Dân sự năm 2005 thì người bị mất năng lực hành vi dân sự là những người bị mắc bệnh tâm thần hoặc những bệnh khác gây mất nhận thức và không làm chủ được hành vi của mình. Tòa án tuyên bố chủ doanh nghiệp mất hành vi dân sự khi có kết luận của tổ chức giám định theo yêu cầu của những người có quyền và lợi ích liên quan.

Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân không quá phức tạp, gồm 2 bước đó là tiến hành mua bán doanh nghiệp và đăng ký sang tên cho chủ doanh nghiệp mới.

Bước 1: Thực hiện mua bán doanh nghiệp

Bên mua và bên bán cần phải thống nhất và lập nên mẫu hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân. Luật không quy định về mẫu hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân nhưng người mua và người bán cần phải tuân thủ những quy tắc của hợp đồng mua bán.

Người mua doanh nghiệp tư nhân phải là người có quyền thành lập, góp vốn và điều hành doanh nghiệp theo những quy định trong Khoản 1 Điều 13 Luật doanh nghiệp.

Bước 2: Đăng ký sang tên chủ doanh nghiệp

Trong vòng 15 ngày trước ngày chuyển tên cho người mua, người bán phải thông báo bằng văn bảng cho cơ quan Đăng ký kinh doanh. Văn bản này chính là Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ cùng yêu cầu thay đổi đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy Biên nhận cung Đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

Hợp đồng bán doanh nghiệp tư nhân

Hợp đồng bán doanh nghiệp tư nhân phải tuân thủ những quy định về mua bán doanh nghiệp tư nhân và quy định của hộp đồng mua bán tài sản thông thường bao gồm những Điều khoản như: Bên bán, Bên mua, Đối tượng mua bán (trong trường hợp này là doanh nghiệp tư nhân), giá cả, phí và lệ phí. Thuế, phương thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ của các bên,, tài sản, khoản nợ, khoản phải thu, vấn đề thuế và những nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp, tình trạng hoạt động, quy mô hoạt động, thông tin khách hàng, sản phẩm dịch vụ, bí mật kinh doanh và những điều khoản khác.

Bán doanh nghiệp tư nhân nộp thuế như thế nào

Liên quan đến việc bán doanh nghiệp tư nhân, theo những quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2012 thì hoạt động chuyển nhưỡng này có thể được hiểu là chuyển nhưỡng vốn, máy móc, cơ sở sản xuất… nên người bán sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm những khoản sau:

  • Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn theo Khoản 4 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân.
  • Trong trường hợp người bán chuyển nhượng luôn cơ sở sản xuất, nơi kinh doanh và trụ sở doanh nghiệp thì thuế phải đóng bao gồm thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Như vậy, người bán doanh nghiệp tư nhân phải đóng thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng vốn và chuyển nhượng bất động sản.

Mua bán doanh nghiệp tư nhân online

Đôi khi việc giao dịch doanh nghiệp tư nhân bị trì hoãn di người bán và người mua thiếu thông tin về thị trường. Người bán không thể tìm được người mua và người mua không thể tìm thấy người bán thích hợp. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu mua bán doanh nghiệp, những sàn giao dịch doanh nghiệp online ra đời cung cấp cho người mua và người bán những thông tin hữu ích giúp việc ra quyết định mua bán dễ dàng và an toàn hơn bao giờ hết. Những hoạt động như: bán doanh nghiệp tư nhân online hay mua doanh nghiệp tư nhân online sẽ diễn ra nhanh chóng, tiện lợi, giúp đảm bảo dòng tiền cho người bán và người mua cũng có thể nắm bắt kịp thời cơ hội kinh doanh.

Tóm lại, thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân tuy không quá phức tạp nhưng cũng có thể tiêu tốn của bạn không ít thời gian. Và để tìm kiếm đối tác mua – bán doanh nghiệp nhanh chóng, tiện lợi và na toàn thì bạn có thể tìm đến những sàn giao dịch doanh nghiệp online – địa chỉ cung cấp thông tin người mua và người bán doanh nghiệp nhanh chóng, đáng tin cậy.

 

Bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
keyboard_arrow_up
+84888466438