Sàn giao dịch mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam online

Sàn giao dịch doanh nghiệp online được sinh ra để đáp ứng nhu cầu mua bán sáp nhập phải tuân thủ những quy định trong pháp luật mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam.

Thương trường là chiến trường. Hoạt động kinh doanh luôn đi kèm với sự cạnh tranh khốc liệt, hoặc doanh nghiệp tự mình vươn lên để mở rộng thị trường, hoặc là chấp nhận làm ăn thua lỗ, dẫn đến giải thể, phá sản hay thậm chí là bị thâu tóm. Hoạt động sàn giao dịch mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam suy cho cùng cũng giúp cho nền kinh tế phát triển hơn qua những thương vụ sáp nhập và mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, để đảm bảo luật chơi chung của thị trường, tính minh bạch và tính pháp lý, những hoạt động mua bán này cần phải đảm bảo pháp luật về mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam.

Khái quát về mua bán doanh nghiệp

Mua bán sáp nhập doanh nghiệp hay còn được gọi là những thương vụ M&A (viết tắt của Merger & Acquisition) để ám chỉ những hoạt động nhằm kiểm soát doanh nghiệp hoặc một bộ phận, một mảng kinh doanh thông qua việc sở hữu một phần hay toàn bộ vốn của doanh nghiệp đó.

Việc mua bán doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc sở hữu vốn của doanh nghiệp mà hướng đến việc kiểm soát những hoạt động của doanh nghiệp đó. Chủ đầu tư sở hữu cổ phần đủ lớn để tham gia vào quá trình ra quyết định kinh doanh thì mới được gọi là hoạt động M&A. Còn ngược lại, nếu vốn quá nhỏ và không đủ để tác động đến hoạt động của doanh nghiệp thì chỉ có thể gọi là đầu tư vào doanh nghiệp mà thôi.

Pháp luật về mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Hoạt động mua bán doanh nghiệp đã xuất hiện ở Mỹ từ những năm đầu thế kỷ XX và hiện nay đã phát triển ra phạm vi toàn thế giới. Những thương vụ M&A có nhiều tác động khác nhau đến nền kinh tế và xã hội. Một mặt, những hoạt động mua bán này hợp lý hóa các nguồn lực kinh tế, góp phần tích cực vào việc điều tiết và phát triển nền kinh tế. Mặt khác, những hoạt động mua bán ngày càng diễn ra phức tạp có thể gây hạn chế sự cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, pháp luật về mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam ra đời nhằm điều tiết và giúp cho việc cạnh tranh trở nên minh bạch hơn.

Những quy định của pháp luật như luật doanh nghiệp, thương mại, dân sự là tiêu chuẩn giúp hoạt động mua bán của doanh nghiệp và nhà đầu tư diễn ra trên thị trường một cách hiệu quả, minh bạch và lành mạnh.

Hình thức mua bán doanh nghiệp trên thế giới rất đa dạng, bao gồm những loại hình như: mua lại tài sản để kiểm soát doanh nghiệp, mua lại một phần nợ để kiểm soát vốn hay chuyển nhượng cổ phần góp vốn để chi phối hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, những hoạt động mua bán doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay đang được hiểu theo nghĩa hẹp, là hoạt động nhằm thay đổi quyền sở hữu nhằm chiếm hữu và tham gia quản trị hoạt động của doanh nghiệp đó, bao gồm mua bán vốn đầu tư, vốn điều lệ hay vốn góp để chi phối hoạt động kinh doanh.

Luật về mua bán doanh nghiệp tại Việt Nam có thể được hiểu theo nghĩa rộng hoặc nghĩa hẹp nhưng mọi sự phân chia đều mang tính tương đối.

Sàn giao dịch mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam online

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, hoạt động M&A chưa phát triển mạnh tại Việt Nam nhưng xu hướng mua bán doanh nghiệp đã manh nha trong những năm gần đây. Đặc biệt, sau khi Việt Nam gia nhập Hiệp định TPP thì một làn sóng đầu tư nước ngoài mạnh mẽ sẽ đổ bộ vào Việt Nam, gây sức ép buộc những công ty Việt Nam phải liên minh hoặc thâu tóm lẫn nhau để mở rộng thị trường. Do đó, hoạt động sáp nhập và mua bán doanh nghiệp ở việt nam hiện nay diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhằm mục tiêu mở rộng kinh doanh và chiếm linh thị trường.

Sàm giao dịch mua bán sáp nháp nhập doanh nghiệp online sẽ giúp người cần bán có thể tìm đến với người cần mua và ngược lại. Người bán (tức là các doanh nghiệp gặp khó khăn) sẽ tìm được nhà đầu tư phù hợp để cùng hợp tác phát triển hoặc nhượng lại một phần hoặc toàn bộ mảng kinh doanh. Người mua cũng tìm được cơ hội mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam giá rẻ.

Những sàn mua bán doanh nghiệp online đáp ứng pháp luật về mua bán doanh nghiệp ở Việt Nam giúp hoạt động giao dịch diễn ra minh bạch, rõ ràng, đồng thời giúp mở ra nhiều cơ hội đầu tư nhanh chóng, tiện lợi với mức giá hợp lý.

 

Bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
keyboard_arrow_up
+84888466438