Những nguyên nhân chính dẫn đến việc cần sang nhượng công ty

 

Trong xu hướng toàn cầu hoá kinh tế, làn sóng sáp nhập và mua lại đang được diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, đặc biệt là những nước có nền kinh tế phát triển. Đây là một trong những giải pháp cơ cấu lại doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả. Vậy liệu đâu là nguyên nhân khiến các chủ doanh nghiệp cần sang nhượng công ty?

Những vấn đề chung về thị trường sang nhượng công ty

Việc chuyển nhượng công ty cho các cá nhân, tổ chức khác đã không phải là chuyện quá xa lạ. Điều này giúp cho cả bên bán và bên mua tiết kiệm được chi phí, thời gian trong việc xây dựng hoặc thay đổi doanh nghiệp cho mình.

Khi chủ doanh nghiệp cần sang nhượng công ty thì các nhà đầu tư, doanh nghiệp khác sẽ thực hiện hình thức mua lại.  Mua lại là hoạt động xảy ra khi một doanh nghiệp mua lại một phần hay toàn bộ cổ phần của một doanh nghiệp khác, coi đó như một chi nhánh của mình. Thương hiệu của doanh nghiệp bị mua lại có thể được giữ nguyên hay bị thay đổi tùy theo quyết định của doanh nghiệp tiến hành mua lại.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc cần sang nhượng công ty

Hình thức này được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến, chính vì vậy nên những công ty tiến hành sang nhượng ngày một tăng cao. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc cần sang nhượng công ty?

Công ty được ví như “đứa con tinh thần” của những người sáng lập, khi họ quyết định sang nhượng công ty cho một người khác thì chắc hẳn họ sẽ phải có những lý do chính đáng, vì không ai muốn bán đi “đứa con” của mình cả. Và tất nhiên, tất cả đều đem đến lợi ích cho cả 2.

Hầu hết những doanh nghiệp đang cần sang nhượng công tyđều đang đứng trước bờ vực, đang gặp khó khăn mà những người sáng lập không thể giải quyết, nên vậy họ đã quyết định sang nhượng công ty.

Nhà sáng lập muốn sang nhượng công ty cho tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu để “đứa con tinh thần” của mình được tiếp tục “sống”. Không những vậy, sang nhượng công ty sẽ khiến cho họ đỡ mất thời gian, công sức và tiền bạc để tiến hành làm thủ tục giải thể . Chính vậy, chi phí sang nhượng công ty thường để một con số tượng trưng nhất định, tuỳ thuộc vào thỏa thuận các bên.

Hoặc cũng có rất nhiều lí do khác khiến nhà sáng lập cần sang nhượng công ty, bởi vì khi qua một người chủ sở hữu khác có tiềm năng thì công ty sẽ có cơ hội để phát triển hơn về sản phẩm cũng như mở rộng thị trường.

             Mở rộng thị trường : Nếu trước đây, công ty chỉ hoạt động riêng lẻ một mình, thì giờ đây công ty sẽ được một công ty khác bảo hộ khi kết hợp với một doanh nghiệp khác chuyên môn hoá hơn, các nhà quản trị sẽ tạo nên mối liên kết giữa hai doanh nghiệp

             Đa dạng hoá sản phẩm:  Công ty sẽ được đa dạng hoá sản phẩm hơn, bằng cách tăng thêm các lựa chọn đối với hàng hoá và dịch vụ mà công ty cung cấp cho các khách hàng tiêu dùng hiện tại, các nhà quản trị có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn cho công ty của mình.

Nói tóm lại, khi một người sáng lập cần sang nhượng công ty của mình thì chỉ có lý do duy nhất là họ không muốn đứa con tinh thần của minh phải chết đi, họ cần một người chủ sở hữu khác có thể thay họ vực dậy công ty, giúp công ty đa dạng hoá sản phẩm hơn và dễ dàng đi sâu hơn vào tiềm thức của khách hàng.

Hy vọng những chia sẻ này của businessforsale.vn sẽ cung cấp đến những thông tin bổ ích dành cho bạn.

 

Bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
keyboard_arrow_up
+84888466438