Những điều kiện cần và đủ để tiến hành mua lại doanh nghiệp

Mua lại doanh nghiệp đang là xu thế tất yếu của thị trường ngày nay. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam lựa chọn hình thức mua lại doanh nghiệp để đặt chân vào thị trường, mở rộng ngành nghề kinh doanh hoặc gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Vậy muốn mua lại doanh nghiệp thì cần những điều kiện gì để có thể thực hiện được?

  1.        Mua lại doanh nghiệp là gì?

Mua lại doanh nghiệp là một trong những hình thức của hoạt động M&A, cụ thể, đây là “việc một doanh nghiệp mua toàn bộ hoặc một phần tài sản của doanh nghiệp khác đủ để kiểm soát, chi phối toàn bộ hoặc một ngành nghề của doanh nghiệp bị mua lại”

Nói cách khác bản chất mua lại doanh nghiệp như một quá trình chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp, trong đó việc chuyển quyền sở hữu này có thể diễn ra đối với toàn bộ doanh nghiệp hoặc một phần tài sản của doanh nghiệp sang cho một chủ sở hữu mới để tiếp tục hoạt động kinh doanh.

  1.        Các hình thức mua lại doanh nghiệp

Mua lại doanh nghiệp được chia làm 2 hình thức mua lại:

–              Mua lại toàn bộ doanh nghiệp

Mua lại toàn bộ là trường hnợp mà bên mua sẽ trở thành chủ sở hữu mới đối với toàn bộ doanh nghiệp bị mua lại, đồng thời thụ hưởng toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp bị mua lại.

–              Mua lại một phần của doanh nghiệp

Mua lại một phần doanh nghiệp được thực hiện dưới hình thức mua tài sản, mua cổ phần hoặc phần vốn góp của doanh nghiệp khác đủ để kiểm soát chi phối toàn bộ hoặc một ngành nghề của doanh nghiệp bị mua lại. Điều này sẽ giúp ta phân biệt hình thức này với việc góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp.

  1.        Điều kiện cần và đủ để mua lại doanh nghiệp

Trong luật Việt Nam, để có thể mua lại doanh nghiệp cần phải có đầy đủ các điều kiện sau đây

3.1  Vấn đề pháp lý

Khi muốn mua lại doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thật kĩ khía cạnh về vấn đề pháp lý, tất cả được thể hiện đầy đủ trong các bộ luật như Luật đầu tư, Luật cạnh tranh, Luật doanh nghiệp và các văn bản pháp luật có liên quan.

Từ đó, nhà đầu tư sẽ nắm rõ được các quy định được đề ra trong bộ luật, hiểu rõ phương diện pháp lý để thực hiện đúng và đầy đủ quy định pháp luật của Việt Nam trong vấn đề mua lại doanh nghiệp, góp phần giảm thiểu rủi ro về mặt pháp lý, tránh gây thiệt hại về sau.

3.2  Tài chính

Trước khi quyết định mua lại doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải thực hiện xem xét kĩ lưỡng vấn đề tài chính của công ty dự định mua lại trong khoảng thời gian 3 năm đổ lại, để đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp một cách khả quan nhất.

3.3  Thương hiệu

Thương hiệu được xem là một tài sản vô hình của một Công ty, việc mua lại một thương hiệu có tầm ảnh hưởng trên thị trường sẽ giúp ích cho nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí để thực hiện lại kế hoạch phát triển thương hiệu.

Tuy nhiên nó thường đi đôi với việc chi phí mua lại sẽ cao hơn, chính vì thế nhà đầu tư cần phải xem xét mức chi phí như thế nào cho hợp lý với thương hiệu mình sẽ mua lại.

3.4  Nguồn lao động

Nguồn sử dụng lao động được coi là tài sản quý giá nhất khi quyết định mua lại doanh nghiệp, thành công của một doanh nghiệp không chỉ nhờ vào bộ máy lãnh đạo mà dựa vào chất lượng của đội ngũ lao động.

Nhà đầu tư cần phải xác định được trình độ chuyên môn cũng như cách làm việc của đội ngũ nhân viên trong công ty và định hướng phát triển nguồn nhân lực sau khi quyết định mua lại doanh nghiệp đó.

3.5  Khách hàng

Khách hàng là một điều kiện có sẵn để làm bàn đạp phát triển lớn của doanh nghiệp khi phát triển một thị trường mới. Do đó, cần phải tìm hiểu thật kĩ đối tượng khách hàng để có thể quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp sau khi mua lại.

3.6  Thủ tục thực hiện

Nhà đầu tư cần chú ý đến những tài liệu cần thiết để thực hiện giao dịch mua lại doanh nghiệp:

–              Văn bản đề nghị mua lại doanh nghiệp

–              Quyết định của chủ sở hữu doanh nghiệp

–              Hợp đồng mua lại doanh nghiệp

–              Điều lệ doanh nghiệp được mua lại

–              Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư.

Đó là những điều kiện cần và đủ của một nhà đầu tư khi quyết định mua lại doanh nghiệp, đừng chủ quan mà phạm những sai sót không đáng có làm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của công ty.

 

Bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
keyboard_arrow_up
+84888466438