Lưu ý khi mua lại doanh nghiệp phá sản

Trong kinh doanh không ai muốn rơi vào tình trạng phá sản nhưng thương trường là chiến trường, kẻ mạnh mới có thể sống sót, kẻ yếu chỉ có thể sống ngoi ngóp hoặc phá sản (còn gọi là doanh nghiệp “chết”). Nếu doanh nghiệp hiện tại nhìn nhận được ưu thế của doanh nghiệp “chết” thì việc mua lại công ty đó được xem là chiến lược kinh doanh tối ưu nhất. Một số lưu ý khi mua lại doanh nghiệp phá sản dưới đây sẽ giúp thương vụ mua bán, sáp nhập suôn sẻ, thành công.

Hiểu rõ bản chất doanh nghiệp phá sản

Theo điều 2, Luật phá sản năm 2014 quy định: “Doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản là doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc bị thua lỗ trong hoạt động kinh doanh sau khi đã áp dụng các biện pháp tài chính cần thiết mà vẫn mất khả năng thanh toán nợ đến hạn”.

Vậy nên khi  một doanh nghiệp sắp đến hồi phá sản thì doanh nghiệp đó đã:

  • Mất khả năng thanh toán nợ đến hạn.
  • Mất khả năng thanh toán nợ đến hạn kéo dài và rất trầm trọng thuộc về bản chất và vô phương cứu chữa.

Trình tự mua lại doanh nghiệp phá sản

Bước 1: Tìm hiểu, khảo sát về doanh nghiệp phá sản

Đây là bước tiên quyết trước khi doanh nghiệp xuống tiền mua lại một công ty đang trên bờ vực phá sản hoặc đã phá sản. Nếu làm chỉn chu, cẩn thận bước này doanh nghiệp sẽ hạn chế tối đa các rủi ro tiềm ẩn không được phát hiện trong quá trình đàm phán mua. Đồng thời nhà đầu tư cũng sẽ có cái nhìn và đánh giá đúng tiềm năng, cơ hội mà công ty phá sản có thể mang tới cho nhà đầu tư, để bước đàm phán mua lại nhanh chóng.

Bước 2: Đàm phán mua lại

Khi đã tìm được những ưu điểm và yếu điểm của công ty phá sản cũng như xác định rõ mục đích mua lại, chủ đầu tư tiến hành gặp gỡ trao đổi thông tin với công ty bị mua lại. Tất cả thông tin được trao đổi ở giai đoạn này sẽ là cơ sở cho việc định giá chính xác giá cũng như những trách nhiệm và rủi ro liên quan tới công ty mua lại mà nhà đầu tư bên mua cần phải biết. Chi phí mua lại cũng được hai bên thương thảo kỹ lưỡng ở bước  này.

Bước 3: Ký kết hợp đồng mua lại công ty

Sau khi đàm phán thành công giá cả, chi phí, làm rõ quyền lợi cũng như trách nhiệm thì hai bên tiến đến bước ký kết hợp đồng mua lại doanh nghiệp phá sản. Đây được xem là bước chốt chính thức để chứng minh rằng giao dịch mua bán đã hoàn tất trên thực tế. Sau khi ký xong hợp đồng mua bán, hai bên tiến hành hoàn tất thủ tục “sang tên đổi chủ” theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục đăng ký

Hợp đồng mua bán doanh nghiệp phá sản đã ký nhưng hai bên chưa đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành liên quan thì giao dịch mua bán vẫn chưa được xác nhận. Vậy nên để hoàn tất thương vụ mua lại, buộc hai bên phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Thời điểm giấy chứng nhận kinh doanh được cấp thì mọi quyền và nghĩa vụ cho bên mua được chính thức xác lập hoặc thừa nhận.

 

3 lưu ý khi mua lại doanh nghiệp phá sản

Thứ nhất, không phải tất cả công ty sắp phá sản đều đáng đưa vào tầm ngắm.

Nếu doanh nghiệp hiện tại xem hoạt động mua lại công ty phá sản là chiến lược kinh doanh thì chỉ nên tập trung tìm hiểu, ngâm cứu công ty vướng phải những vấn đề ngắn hạn, có khả năng vỡ nợ nên dẫn đến phá sản. Bởi đó là các công ty đang có lợi nhuận tăng không nhanh như dự tính ban đầu nên mất khả năng thanh toán nợ khi đến hạn; hoặc các công ty không may vướng phải những vụ kiện mang tính pháp lý của sản phẩm, đặc biệt với các doanh nghiệp có dòng sản phẩm độc nhất.

“Ông vua của những phi vụ phá sản” Joel Greenblatt chia sẻ, hầu hết doanh nghiệp rơi vào tình trạng này sau khi được tái cơ cấu một cách đúng đắn có thể thoát khỏi phá sản.  Chủ đầu tư có thể bán bán đi những dòng sản phẩm không sinh lợi, chiếm vốn lớn, tập trung vào 1 hoặc 2 sản phẩm khả quan nhất, đặt sự sinh tồn của mình vào đó. Và để làm được điều này, nhà đầu tư nên chọn lọc công ty đang có phương thức kinh doanh tốt, đã có tiếng vang và vị trí trên thương trường, sở hữu nhãn hiệu hoặc quyền kinh doanh nổi tiếng…

Thứ hai, không mua lại doanh nghiệp phá sản theo cảm tính với hy vọng tình hình sẽ tốt đẹp nhanh chóng.

Để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên chọn mua những trái phiếu của các công ty đang sắp phá sản bởi chúng có thể bán lại với giá 20 – 30% mệnh giá. Sau đó nhắm đến các khoản nợ ngân hàng được chuyển nhượng với giá rất thấp khi công ty sắp đổ vỡ. Cổ phiếu thường hãy để đầu tư nó sau cùng.

Thứ ba, xác định đâu là thời điểm thích hợp để bắt đầu thương vụ mua lại?

Kể từ khi doanh nghiệp tuyên bố phá sản đến lúc phá sản thành công, phải qua một quá trình khá dài. Nhà đầu tư có thêt tìm hiểu qua các  hồ sơ công khai vạch ra quá trình phá sản một công ty. Nghiên cứu, chọn thời điểm tham gia vào quá trình mua lại doanh nghiệp phá sản hoặc chờ đợi quá trình tái cơ cấu đạt được hiệu quả bước đầu mới xuống tiền. Hoặc chọn mua lại tại một thời điểm nào đó trong quá trình phá sản, ít nhất các vấn đề khó khăn có vẻ được giải quyết. Nên nhớ khi mộtcông ty sắp phá sản có khả năng được vực dậy thì sẽ xuất hiện một cơ hội đầu tư mới an toàn và sinh lợi cao.

Kết

Doanh nghiệp này phá sản sẽ có công ty khác thành lập, quy luật sinh tồn trong kinh tế là thế. Chỉ cần nắm vững một số lưu ý khi mua lại doanh nghiệp phá sản trên thì nhà đầu tư hoàn toàn làm chủ được sân chơi của các doanh nghiệp “chết” này.  

 

Bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
keyboard_arrow_up
+84888466438