Khai thác lợi ích từ việc mua lại doanh nghiệp

Nếu khởi nghiệp là khi trong tay chưa có gì thì mua lại doanh nghiệp đồng nghĩa với việc bỏ qua giai đoạn xây dựng mà bắt tay vào những hoạt động kinh doanh đang diễn ra đồng thời gia tăng lợi nhuận thu về. Khởi nghiệp từ con số 0 mang đến nhiều trải nghiệp thú vị nhưng mua lại doanh nghiệp lại mang đến sự gia tăng về tiền bạc lẫn danh tiếng. Mua lại hay xây mới doanh nghiệp là điều mà các chủ đầu tư đắn đo nhất. Bài phân tích dưới đây sẽ chỉ ra lợi ích thu lại được từ việc mua lại doanh nghiệp.

Mua lại doanh nghiệp là gì?

Theo khoản 3, điều 17 Luật Cạnh tranh 2004, mua lại doanh nghiệp là:

Việc một doanh nghiệp mua toàn bộ hoặc một phần tài sản của doanh nghiệp khác đủ để kiểm soát, chi phối toàn bộ hoặc một ngành nghề của doanh nghiệp bị mua lại.”

Từ định nghĩa trên có thể phân hoạt động mua lại doanh nghiệp thành hai hình thức là mua lại toàn bộ và mua lại một phần doanh nghiệp.

  • Mua lại toàn bộ có nghĩa là bên đứng ra mua sẽ trở thành chủ sở hữu mới đối với công ty bị mua lại. Như vậy “chủ mới” này sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, tất cả hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp bị mua lại. Quyền lợi đi kèm là có toàn quyền xử lý các hoạt động kinh doanh của công ty bị mua lại đồng thời hưởng tất cả lợi ích hợp pháp.
  • Hình thức mua lại một phần doanh nghiệp có nghĩa chủ đầu tư mua lại tài sản, mua thêm cổ phần hoặc phần vốn góp của doanh nghiệp khác, tăng cổ phẩn hay vốn điều lệ của mình đủ lơn để có thể kiểm soát chi phối toàn bộ hoặc một ngành nghề của doanh nghiệp bị mua lại.

Lợi ích từ việc mua lại doanh nghiệp

Tăng sức mạnh thị trường

Sức mạnh thị trường tồn tại chỉ khi doanh nghiệp có thể bán dịch vụ hay sản phẩm trên mức cạnh tranh hoặc chỉ khi kiểm soát được chi phí thực hiện hoạt động kinh doanh thấp hơn đối thủ. Sức mạnh thị trường lại phụ thuộc vào qui mô cũng như các nguồn lực và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vậy nên một doanh nghiệp muốn nâng cao năng lực cốt lõi hay muốn giành thị phần hay thống lĩnh thị trường, hoạt động mua lại doanh nghiệp ( có thể là đối thủ, nhà cung cấp hay nhà phân phối…)  là điều không thể thiếu.

Phá rào cản thâm nhập thị trường

Những doanh nghiệp mới thâm nhập thị trường sẽ gặp khó khăn trong việc chiếm thị phần cũng như chi phí vận hành hay phát hành cổ phiếu. Việc mua lại một doanh nghiệp thuộc Top dẫn đầu ngành hay có lượng khách hàng trung thành cao tuy chi phí khá cao nhưng đây là một cách giúp cho doanh nghiệp hiện tại bước qua các rào cản nhập cuộc. Hình thức mua lại để “vượt rào” này thường gặp ở các trường hợp mua lại xuyên quốc gia.

Tạo ra một sự hiện diện trên thị trường và sinh lợi kể từ lúc sở hữu

Khi doanh nghiệp mới tham gia vào một ngành mới, nhận thấy tiềm năng phát triển cũng như kiếm lời từ đó nhưng các năng lực quan trọng không đủ. Việc mua lại doanh nghiệp “lão làng” hay đương thời đang đến hồi suy thoái, muốn bán là cách bổ sung năng lực cần thiết. Nếu công ty có ngân quỹ mạnh, việc mua một người dẫn đầu thị trường sẽ có nhiều lợi ích hơn so với việc mất 3-5 năm mò mẫm trong ngành không phải thế mạnh của mình. Mua lại doanh nghiệp cũng là cách thay đổi danh mục các đơn vị kinh doanh của mình.

Một số lợi ích khác từ việc mua lại doanh nghiệp

Khi giao dịch mua lại doanh nghiệp thành công có nghĩa là bên mua sẽ có quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh cũng như lợi nhuận thu về mà công ty bị mua đang kiếm được. Lợi ích của hoạt động này không dừng lại ở đó, nếu xét trong bức tranh tổng thể, toàn cảnh hơn sẽ thấy, công ty mua lại sẽ có được

  • Thương hiệu đã được công nhận trong và ngoài nước: Người tiêu dùng đã biết đến và có độ tin tưởng, trung thành vào hoạt động kinh doanh của công ty. Tạo điều kiện để doanh nghiệp mua lại mở rộng phạm vi kinh doanh cũng như quy mô.
  • Nguồn khách hàng  tiềm năng lớn: Doanh nghiệp mua lại sở hữu hệ sinh thái lớn và kín, sẽ tận dụng hết lượng khách hàng đang nắm giữa. Đây là cách mà các tập đoàn lớn như Vingroup áp dụng.
  • Không phải tạo ra hàng hóa, chỉ việc tìm cách tối ưu chi phí đầu vào và phát triển thị trường đầu ra bởi doanh nghiệp bị mua lại đã có sản phẩm kinh doanh sẵn.
  • Không phải xây lại Hệ thống vận hành (các phòng ban, các kế hoạch marketing và kinh doanh…) việc cần làm thời điểm này là tiếp tục duy trì theo kế hoạch, đo lường hiệu chỉnh.
  • Được hướng dẫn, hỗ trợ thêm chuyên môn: Phần này thiên về con người nhiều hơn nhưng sự thật là vậy. Quá trình mua lại diễn ra không phải ngày một ngày hai, có khi kéo dài mấy tháng, chính chủ sở hữu cũ sẽ làm việc với bạn trong quá trình chuyển nhượng này.
  • Giảm thiểu rủ ro so với gầy dựng doanh nghiệp mới.  Sản phẩm đã có, khách hàng cũng có sẵn sẽ giảm thiểu rủi ro hơn việc đầu tư tìm kiếm khách  hàng từ con số 0.
  • Có thể kiếm tiền kể từ ngày mua lại doanh nghiệp.

Kết

Lợi ích của việc mua lại doanh nghiệp rất nhiều, đi kèm với nó là rủi ro tiềm ẩn, đúng như câu nói “rủi ro đi liền với lợi ích”. Vậy nên trước khi quyết định “mở két” mua lại bất kỳ doanh nghiệp nào, hãy chắc chắn mình đã tìm hiểu kỹ về luật pháp, quy trình M&A, cơ hội cũng như thách thức ngành để các thương vụ mua bán doanh nghiệp đều suôn sẻ, sinh lợi ngay từ giây phút mua lại.  

Bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
keyboard_arrow_up
+84888466438