Chính sách thuế đối với mua bán doanh nghiệp đang được áp dụng như thế nào?

Thị trường mua bán doanh nghiệp ( M & A) đang trên đà phát triển mạnh mẽ, hoạt động mua bán – sáp nhập doanh nghiệp trên thị trường Việt Nam đã diễn ra sôi động với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường này, nên chính sách thuế đối với mua bán doanh nghiệp cũng ảnh hưởng rất quan trọng đến tầm nhìn vươn xa của từng doanh nghiệp này.

  1.        Vì sao thuế lại quan trọng trong mua bán doanh nghiệp?

Thuế xuất hiện cùng với sự xuất hiện của Nhà nước và sự phát triển tồn tại của nền kinh tế hàng hoá tiền tệ. Nhà nước sử dụng thuế như một công cụ để phục vụ cho việc thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mình.

Mua bán doanh nghiệp sẽ là cơ hội giúp cho các doanh nghiệp muốn vươn rộng ra tầm cao hơn. Tuy nhiên, nếu các giao dịch này được thực hiện với mục đích tạo ra giá trị thực tế, thì điều quan trọng là các ảnh hưởng thuế của mỗi thương vụ phải được xử lý ngay từ đầu.

Điều này đặc biệt quan trọng trong các thương vụ xuyên biên giới, trong đó các quy định và văn hóa kinh doanh khác nhau cần phải được dung hòa để xác định rõ các rủi ro và cơ hội của một giao dịch.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp khi thực hiện mua bán cần phải thực hiện đầy đủ các quy định của thuế để tránh gây những rắc rối về sau.

  1.        Chính sách thuế đối với mua bán doanh nghiệp được áp dụng như thế nào?

Hoạt động mua bán doanh nghiệp chủ yếu được áp dụng dưới những hình thức như:

             Chuyển nhượng vốn

             Mua bán tài sản

             Tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp

Dưới đây là một số vấn đề về thuế mà các bên mua bán doanh nghiệp cần phải quan tâm

Giao dịch chuyển nhượng vốn trong tập đoàn

Theo luật đầu tư và luật doanh nghiệp, đối với những giao dịch chuyển nhượng trong tập đoàn phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là 25%.

Thực tế, quá trình tổ chức lại các công ty trong cùng tập đoàn thường được thực hiện dưới hình thức chuyển nhượng vốn. Các giao dịch chuyển nhượng vốn trong trường hợp này chủ yếu phục vụ mục đích phân cấp quản lý nội bộ của tập đoàn, chứ không phải vì mục đích lợi nhuận và được thực hiện dựa trên nguyên tắc tự thỏa thuận các điều kiện chuyển nhượng, trong đó, có giá trị chuyển nhượng.

Vì vậy, giá chuyển nhượng vốn thường được xác định bằng đúng giá vốn, tức là giá trị phần vốn góp ban đầu tại thời điểm góp vốn.

Thuế trong giao dịch mua bán doanh nghiệp

Mua bán doanh nghiệp là hình thức thay đổi chủ sở hữu của doanh nghiệp đó, theo quy định hiện hành thì việc thực hiện việc mua bán doanh nghiệp này phải chịu  thuế Giá trị gia tăng ( GTGT) và thuế thu nhập Doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

             Thuế giá trị gia tăng ( GTGT ) được áp dụng với mức thuế xuất tương ứng với mỗi loại  tài sản của doanh nghiệp. Thu nhập thu được từ giao dịch mua bán này được coi là thu nhập khác và chịu mức thuế suất thuế thu nhập Doanh nghiệp là 25%.

             Ngoài ra, theo quy định hiện hành, chuyển giao tài sản với mục đích góp vốn sẽ không chịu thuế GTGT và trong trường hợp tài sản được chuyển giao để góp vốn căn cứ trên giá trị còn lại trên sổ sách kế toán thì không phát sinh thu nhập, do đó, không phát sinh nghĩa vụ thu.

Giao dịch tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp ( kế thừa ưu đãi thuế )

Đối với những doanh nghiệp thành lập từ việc chuyển đổi loại hình doanh nghiêp, chuyển đổi chủ sở hữu, hoặc chia, tách, sáp nhập thì sẽ được thừa hưởng các ưu đãi thuế thu nhập Doanh nghiệp cho thời gian còn xót lại sau đó. Vì vậy những giao dịch mua bán doanh nghiệp này đều được quyền thừa hưởng các ưu đãi về thuế từ doanh nghiệp thành lập ban đầu

Đó là những quy định về thuế đã và đang được ban hành để áp dụng cho các giao dịch mua bán doanh nghiệp ngày nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bán doanh nghiệp tư nhân nộp thuế như thế nào là đúng cách nhất.

Nguồn: Tổng hợp internet

 

Bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
keyboard_arrow_up
+84888466438