Biến động tình hình mua bán công ty TNHH 1 thành viên năm 2018

Khi hoạt động M&A đang trở thành làn sóng mạnh mẽ trên thị trường ngày nay, và tất nhiên đó sẽ là một lợi thế để phát triển nền kinh tế nước nhà khi Việt Nam được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến. Tình hình mua bán công ty trở nên nổi trội hơn đặc biệt là hoạt động mua bán công ty TNHH 1 thành viên đã trở thành biến động trong những tháng đầu tiên của năm 2018.

Sự biến động tình hình mua bán công ty TNHH 1 thành viên năm 2018

Trên thế giới, hoạt động mua bán công ty được diễn ra rất sôi động, nhưng ở Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, vào năm nay ( 2018) thì tình hình mua bán công ty TNHH 1 thành viên đã trở thành biến động, khi nhiều doanh nghiệp TNHH 1 thành viên đứng trước những khó khăn về tài chính trở nên tăng cao thì lại có nhiều nhà đầu tư hứng thú với việc mua lại một công ty TNHH 1 thành viên.

Theo số liệu phân tích trong những năm gần đây, làn sóng mua bán công ty TNHH 1 thành viêntại Việt Nam diễn ra mạnh mẽ. Những nhà đầu tư trong và ngoài nước liên tục đổ tiền vào để mua lại những công ty mang tính chất loại hình TNHH 1 thành viên. Theo đánh giá của các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư nước ngoài. Khi muốn gia nhập vào thị trường Việt Nam thì việc mua lại một công ty đã thành lập sẽ lợi thế hơn so với việc tự thành lập 1 công ty mới và bắt đầu bằng con số 0, chính vì vậy họ chọn phương pháp mua lại thông qua hoạt động M & A.

Mua lại một công ty TNHH 1 thành viên – nhà đầu tư có thể mua được toàn bộ tài sản của doanh nghiệp đó và được đứng tên là một chủ sở hữu mới của Công ty. Chính vì vây, việc mua bán công ty TNHH 1 thành viên đã trở nên biến động vào đầu năm 2018.

Đây là một cột mốc đánh giá sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những năm qua thông qua những động thái của các “đại gia” khi quyết định tập trung đầu tư mua lại những công ty TNHH 1 thành viên.

Một số vấn đề đặt ra khi mua bán công ty TNHH 1 thành viên

Mặc dù xu hướng M&A đã hình thành và bắt đầu phát triển ở Việt Nam, tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố cản trở, đặc biệt là những quy định về pháp luật dành cho hoạt động này tại Việt Nam chưa thực sự cụ thể.

Chính vì vậy, những nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp khi quyết định mua bán công ty TNHH 1 thành viên thì cần phải lưu ý đến những yếu tố sau đây:

Đối với công ty TNHH thì việc mua lại Công ty chính là chuyển nhượng phần vốn góp vào Công ty cho một tổ chức cá nhân khác. Vì Công ty TNHH chỉ có 1 chủ sở hữu duy nhất, nên khi người chủ sở hữu quyết định bán công ty của mình thì họ sẽ chuyển nhượng đi phần vốn góp vào công ty:

             Người chủ sở hữu có thể chuyển nhượng hoàn toàn 100% phần vốn góp công ty cho một tổ chức, nhà đầu tư khác. Khi đó, công ty đó sẽ không còn là công ty của họ, mà sẽ được chuyển tên cho một người chủ sở hữu mới. Lúc này, người mua và người bán cần phải tiến hành thủ tục thay đổi tên chủ sở hữu và giấy phép kinh doanh tại Công ty.

             Hoặc trong trường hợp, người chủ sở hữu chỉ muốn bán một phần vốn cho người khác. Thì ngay lúc đó, loại hình Công ty cũng sẽ thay đổi. Đó không còn là một công ty TNHH 1 thành viên nữa mà đã trở thành Công ty TNHH 2 thành viên vì có thêm người vào cùng sở hữu công ty chứ không duy nhất chỉ một người như ban đầu.

Việc mua bán Công ty TNHH 1 thành viên đang trở thành xu hướng và trở nên biến động vào những năm gần đây, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư muốn mua hết toàn bộ doanh nghiệp có sẵn thay vì khởi nghiệp bắt đầu bằng con số 0. Đây sẽ là một cột mốc đáng chú ý khẳng định việc doanh nghiệp Việt Nam sẽ tập trung được sức mạnh, phát huy lợi thế so sánh, xây dựng và củng cố được vị trí trên trường quốc tế.

                                  

 

Bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
keyboard_arrow_up
+84888466438